Home / Mẹo vặt / Chế độ ăn hợp lý dành cho người tập thể hình

Chế độ ăn hợp lý dành cho người tập thể hình

Mục tiêu lớn nhất của bất cứ ai khi tập luyện thể hình chính là phát triển cơ bắp. Nếu luyện tập là điều kiện cần thì chế độ dinh dưỡng phù hợp là điều kiện đủ để có được các nhóm cơ mạnh khoẻ. Vậy những loại thực phẩm nào sẽ giúp bạn tăng cơ, giảm mỡ để sớm có thân hình săn chắc?

  • Protein – chất đạm

Từ protein được đặt ra bởi nhà hoá học người Hà Lan Geradus Mulder vào năm 1838 có nghĩa là “tầm quan trọng hàng đầu”. Cơ thể con người được cấu thành từ nước và phần lớn protein dùng để xây dựng, sửa chữa và duy trì mô cơ.

Đối với người tập thể hình, chất đạm chính là nguyên nhân chính giúp nhanh tạo cơ bắp. Nhóm chất này có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa. Thông thường 1g chất đạm sẽ cung cấp chúng ta khoảng 4kcal. Sau khi đi vào cơ thể, protein sẽ được chuyển hoá thành các axit amin để tạo thành cấu trúc cơ bắp và hệ cơ quan khác.

Người bình thường không tập luyện thể thao chỉ cần 0,8-1,5g chất đạm/kg thể trọng. Với người tập thể hình trong giai đoạn tăng cơ sẽ tăng từ 2-3g/kg thể trọng tuỳ thuộc vào bài tập. Tập càng mệt nhọc, cơ bắp càng bị phá huỷ nhiều tỉ lệ thuận với lượng protein chúng ta cần càng nhiều.

  • Carbonhydrate – Tinh bột

Nhóm chất này là loại dinh dưỡng được con người dung nạp nhiều nhất. Thông thường, 1g tinh bột cung cấp 4kcal tương dương chất đạm nhưng lại rẻ và dễ tiêu hoá hơn. Trong giai đoạn tập luyện GYM, người tập cần đảm bảo 3-4g tinh bột/kg trọng lượng cơ thể. Để tăng cường cơ bắp, tăng lượng tinh bột cần được đảm bảo để giữ mức năng lượng ở cơ thể cao, giúp quá trình tập luyện hiệu quả hơn đồng thời giúp đưa các axit amin vào mô cơ. Việc sử dụng carbohydrate cần đảm bảo hợp lý, tránh việc dư thừa sẽ chuyển hoá chất béo hay còn gọi là mỡ.

Xem thêm:  Cách nhận biết mít ngậm hóa chất thế nào?

  • Lipid – Chất béo

Quan niệm tập thể hình cần tránh xa mọi chất béo là hoàn toàn sai lầm. Chất béo có trong hầu hết các tế bào và là dung môi hoà tan các loại vitamin như A, D, E, K, giúp ruột hấp thụ tốt hơn các loại vitamin này. Chất béo có ở dưới da và xung quanh vùng phủ tạng, đóng vai trò là tổ chức đệm và bảo vệ cơ dưới những tác động bất lợi của môi trường.

Đối với người tập thể hình rất cần tăng cơ và giảm mỡ, bên cạnh việc ăn đủ tinh bột và chất đạm, chất béo sẽ là phần còn lại trong tổng lượng kcal cần để tăng cân, khoảng 20% tổng lượng kcal. Đặc biệt là những người thường xuyên ngồi máy tính và dán mắc vào những trò cá cược online vô bổ, họ cần phải tăng cường tập thể dục để có thể loại bỏ chắc béo, đặc biệt là phần mỡ thừa ở mỡ bụng mà họ thường gặp khi ngồi nhiều.

Ngoài ra, đừng quên bổ sung thêm các loại chất xơ và vitamin có trong các loại rau xanh hoặc hoa quả để giúp giữ đưỡng tiêu hoá luôn sạch sẽ và dễ dàng hấp thu các chất dinh dưỡng khác.

Check Also

Mách bạn cách thái thịt đúng bài bản

Món thịt có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào cách thái, cắt thịt …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *