Home / Đặc sản / Đẳng sâm rừng Tây Bắc

Đẳng sâm rừng Tây Bắc

Đẳng sâm hay còn gọi là Đảng sâm, một loại cây rừng quý hiếm có tác dụng lưu thông khí huyết tốt cho sức khỏe của con người, nó cũng được ví như “ nhân sâm của người nghèo” vì có nhiều tác dụng như nhân sâm nhưng có giá thành rẻ hơn rất nhiều. Cây đẳng sâm được xem như một “đặc sản” của rừng Tây Bắc.

1. Đẳng sâm là gì?

dang-sam-rung-tay-bac

Cây và hoa đẳng sâm

Đẳng sâm là một loài cây sống lâu năm dưới dạng thân leo, thường mọc ở các bờ suối hoặc sống dựa vào các thân cây to trong các cánh rừng thưa thớt. Lá của cây có dạng hình trái tim với 5 cánh hoa mọc theo dạng hình chuông, ở mỗi cánh hoa có nổi lên các gân có màu tím nhạt hoặc hơi vàng. Rễ của đẳng sâm có hình trụ, dài, đường kính của rễ có thể đạt tới 2 cm, chỉ có duy nhất một rễ trụ mà không phân nhánh thành các rễ phụ, rễ khi khô có sắc vàng còn khi tươi thì cho màu trắng.

dang-sam-rung-tay-bac-1

Lá cây đẳng sâm

dang-sam-rung-tay-bac-2

Đẳng sâm khi còn tươi rất đẹp

dang-sam-rung-tay-bac-3

Đẳng sâm khi được sấy khô để bán quanh năm

Cây phát triển nhanh nhất vào mùa xuân, thường mọc thành từng chùm bò dưới đất hoặc bám quanh thân cây khác, phía trên ngọn cây thì trơ trọi không có lá, thân có màu tím đậm và có lông tơ mịn. Quả của cây đẳng sâm khi chín thì tự nứt ra, có chứa nhiều hạt bên trong, có màu nâu, nhẵn và rất bóng. Rễ của đẳng sâm được sử dụng nhiều nhất trong các bài thuốc của đông y với vị ngọt và mùi thơm dụi, đẳng sâm rất dễ uống.

2. Tác dụng của đẳng sâm

Được ví như nhân sâm mà lại có giá thành rẻ hơn hẳn, đẳng sâm trở thành một bài thuốc quý trong y học đông y giúp bồi bổ sức khỏe, điều trị những chứng bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp, thần kinh…Một số bài thuốc khi sử dụng đẳng sâm được gọi là thập toàn đại bổ thang.

Xem thêm:  Trong dịp Tếtnên mua quà đặc sản Tây Bắc nào tặng sếp?

Trước hết đẳng sâm rừng có tác dụng chống mệt mỏi, tăng sức đề kháng, giúp thích nghi với môi trường với nền nhiệt cao,  đồng thời làm tăng sức miễn dịch đối với một số loại bệnh lý thông thường. Có tác dụng bổ máu làm tăng lượng hồng cầu, giảm bạch cầu trong máu, giúp quá trình tái tạo máu được lưu thông. Ngoài ra nó còn tốt cho hệ tiêu hóa khi làm tăng trương lực của hồi tràng, độ co bóp sẽ lớn hơn nhưng tần số co bóp lại chậm đi, thời gian kéo dài. Đẳng sâm còn giúp tăng cường độ co bóp của tim, giúp quá trình cung cấp máu cho não, nội tạng được nhanh hơn, hạn chế sự ức chế của máu tại động mạch vành, tránh được việc vỡ mạch máu não gây ra chứng bệnh đột quỵ.

3. Các bài thuốc từ đẳng sâm

+ Trị chứng bệnh thần kinh suy nhược: dùng 12g đẳng sâm, 12g mạch môn, ngũ vị tử 8g trộn cùng nhau sắc lấy nước uống hàng ngày.

+ Trị chứng bệnh nhiệt miệng, lở loét ở trẻ nhỏ: đẳng sâm 40g, hoàng bá 20g, sao vàng, tán bột, dùng bôi vào miệng trong một vài ngày là hết.

+ Trị chứng huyết áp cao: đảng sâm 10g, vỏ con trai 16g, 10g sinh địa, đương quy 10g, hạt trắc bá tử, táo, phục linh mỗi thứ 16g, 6g mộc hương, hoàng liên cùng với 800ml nước sắc uống trong vòng từ 2 đến 3 tháng, mỗi ngày uống 3 lần từ từ huyết áp sẽ ổn định.

+ Trị chứng suy thận, đau lưng, mỏi gối, đái rắt bằng cách sử dụng 16g đẳng sâm, 6g cáp giới, 1,2g huyết gác, cùng với tiểu hồi và trần bì ngâm với 250ml rượu uống trước khi đi ngủ.

+ Trị cơ thể mỏi mệt, ăn không ngon, đại tiện lỏng có 2 cách: một là sử dụng nguyên đẳng sâm với khoảng 20 – 40g sắc lấy nước uống hàng ngày hoặc là kết hợp đẳng sâm với các vị thuốc khác như: bạch truật, đương quy, ba kích mỗi thứ 12g đem sắc uống hoặc tán bột viên với mật, ngày uống 12-20g, chia thành 2 lần.

 + Trị người già suy yếu lâu ngày, người làm việc nhiều hao sức lao động cũng như trí óc, mệt tim, ê ẩm:  kết hợp đẳng sâm với ngưu tất, mạch môn, đương quy và long nhãn đem sao vàng hạ thổ, sắc nước uống chia ngày 3 lần giúp người già ăn ngon, ngủ sâu, phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

dang-sam-rung-tay-bac-4

Rượu đẳng sâm rất tốt cho sức khỏe

Ngoài ra, đẳng sâm còn được sử dụng để ngâm rượu cũng được xem là bài thuốc hay, hữu ích, rượu đẳng sâm giúp bồi bổ cơ thể, giảm căng thẳng mệt mỏi, kích thích ăn ngon, giúp giấc ngủ sâu hơn, nên dùng với liều lượng vừa phải chừng 50ml mỗi lần uống, sử dụng tốt nhất vào buổi trưa mới phát huy được hết tác dụng của rượu đẳng sâm.

Hiện nay trên thị trường có cung cấp 2 loại đẳng sâm đó là đẳng sâm tươi và đẳng sâm khô được khai thác hoàn toàn tự nhiên tại các cánh rừng miền núi phía bắc, để mua được đẳng sâm có chất lượng, tránh mua phải hàng giả, quý khách nên lựa chọn những nơi cung cấp có uy tín để yên tâm trong quá trình sử dụng.

Xem thêm:  Đặc sản lạp sườn gác bếp món ăn truyền thống của dân tộc Tây Bắc

Check Also

Một số bài thuốc liên quan đến chuối hột rừng

Như chúng ta đã biết Tây Bắc là nơi có nhiêu sản phẩm quý hiếm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *