Home / Đặc sản / Đặc sản miền Bắc / Dứa Tam Dương Vĩnh Phúc món đặc sản nức tiếng

Dứa Tam Dương Vĩnh Phúc món đặc sản nức tiếng

Dứa Tam Dương là đặc sản nức tiếng của huyện Tam Dương tỉnh Vĩnh Phúc. Ở đây mỗi rừng dứa chiếm một quả đồi; bao quanh là dây mây; bên trong trồng trám đen, trám trắng và cây dọc; dưới bóng cây này là cây dứa, bạt ngàn dứa.

Vậy các bạn hãy cùng Kiến thức nấu ăn cùng tìm hiểu về dứa Tam Dương – Món đặc sản nức tiếng của tỉnh Vĩnh Phúc qua bài viết sau nhé!

Dứa Tam Dương món đặc sản nức tiếng Vĩnh Phúc

Dứa Vĩnh Phúc

Thưởng thức dứa Tam Dương:

Khách vào thăm, bao giờ chủ rừng cũng mời ăn. Có hai kiểu ăn: hoặc gọt hết cả mắt và thịt dứa bên ngoài, chỉ còn ít ruột bên trong (độ nửa quả) mà ăn thì không rát lưỡi; hoặc đập đập dứa vào gốc cây hay thớt gỗ, vừa đập vừa xoay cho ruột dứa nát ra nước mật, sau đó dùng dao nhọn khoét một lỗ và ghé miệng vào uống…Xin mời khách cứ ăn hay uống như thế, ăn thoải mái, miễn phí, chán thì thôi; nhưng thực tình cũng không ăn được nhiều vì quá ngọt.

Món mứt dứa Tam Dương:

Món mứt dứa được chế biến như sau: Trước hết, người ta không dùng dứa mật vì ít sơ, nấu dễ nát và quắt lại; cũng không dùng dứa hoa vì quả nhỏ quá; mà thường dùng dứa mỡ gà, ruột to vừa phải và nhiều xơ thấm được nhiều đường.

Món mứt dứa Tam Dương

Món mứt dứa Tam Dương

Xem thêm:  Rêu đá Lai Châu món ăn độc đáo của người Thái

Cách làm món mứt dứa:

Dứa chọn mua về, gọt hết mắt, cắt từng khoanh dầy độ 1,5cm, thả vào ngâm nước phèn chua. Cắt đủ mẻ nấu thì vớt dứa cho vào luộc chín tới, rồi đem ép nặng cho chảy hết nước, chỉ còn lại xác dứa.

Đổ đường vào chảo nấu, cứ 1kg xác dứa thì 600g đường. Cho một ít nước lã vào đường, đun bằng than hoa, cho đường sôi tan ra và tiếp tục đun đến khi đường thành châu thì đổ xác dứa vào. Nước trong xác dứa sẽ làm đường loãng ra.

Tiếp tục giữ lửa than cháy vừa phải để nước được sôi lọp bọp cho đường thấm vào xác dứa, đến khi đường thành châu trở lại là được mứt.

Mứt này làm từ mùa thu hoạch dứa để đến tết vẫn giữ nguyên màu sắc, hương vị. Miếng mứt dứa ăn dai dai, càng nhai càng ngọt, lại dôn dốt chua, rất ngon; ăn một lại muốn ăn hai.

Check Also

Dê xào sả ớt – Món ngon đặc sản Ninh Bình

Dê xào sả ớt Nguyên liệu làm món dê xào sả ớt ngon tuyệt: Thịt …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *