Home / Đặc sản / Đặc sản miền Bắc / Giá bể Hải Phòng – món ăn ngon hấp dẫn du khách

Giá bể Hải Phòng – món ăn ngon hấp dẫn du khách

Giá bể Hải Phòng là món ăn vừa lạ vừa ngon nhưng không phải người con đất Cảng nào cũng biết về món ăn này. Giá bể sống ở bãi bồi ven biển, thường có quanh năm, hình thù như con móng tay nhưng mỏng hơn và có chân giống như giá đỗ.

Giá bể thường được xào chua ngọt, hoặc làm nộm vừa hấp dẫn lại dễ ăn.

Người Hải Phòng ăn giá bể như một thói quen. Ngồi bên góc phố, ngắm dòng người qua lại, nhâm nhi con giá bể, cảm giác cuộc sống như chậm lại và lắng đọng hơn.

Giá bể Hải Phòng

Giá bể

Món ăn từ giá bể Hải Phòng:

Món giá bể hấp:

Giá bể được bán ở khắp Hải Phòng. Bán giá bể chẳng cầu kỳ, chỉ cần một cái nồi hấp thủy, bên trên đổ đầy giá bể vàng ươm, dưới nước sôi tỏa hương thơm lừng. Vài lọ chí chương (tương ớt), rổ rau thơm, chục cái bát con, đôi ba bộ bàn ghế xếp gọn trong một góc phố nhỏ. Hàng giá bể lúc nào cũng đông, mà giá bể xào là được ưa chuộng nhất.

Thưởng thức món ăn từ giá bể:

Giá bể khi nấu xong có màu vàng của nghệ, hòa quyện trong nước xốt sánh mịn, thơm nồng nàn. Khi ăn, người ta múc giá bể ra cái bát, rắc chút rau thơm, chí chương và đặc biệt là một nắm chân giá bể vàng tươi, giòn sần sật.
Chân giá bể chính là thứ làm nên thương hiệu của món ăn này. Chân giá bể dài khoảng 5cm, có hình thù giống cọng giá đỗ, ăn rất giòn. Người ta thường cắt riêng chân giá ra, chần qua nước sôi, rồi xào tái. Chân giá có thể làm nộm với hoa chuối, rau thơm hoặc ăn kèm với giá bể xào rất ngon.

Món ăn từ giá bể

Món ăn từ giá bể

Xem thêm:  Cơm Lam Sơn La món đặc sản của người dân tộc Thái

Gỏi giá bể:

Giá bể còn được làm gỏi, món này ít bán hơn vì chế biến khá cầu kỳ. Giá bể phải được luộc thật kỹ rồi tách bỏ vỏ lấy thịt. Thịt giá bể được trộn với thính gạo, riềng, đậu phộng, mè giã nhỏ và lá chanh xắt nhuyễn.
Gỏi giá bể được cuốn bánh tráng ăn kèm với các loại rau thơm, dứa, khế, chuối xanh chấm nước mắm chua ngọt. Nghe tả thôi mà đã ứa nước miếng…
Khi có dịp về với thành phố Cảng này thì bạn đừng quên thưởng thức món giá bể của đất Cảng này nhé!

Check Also

Dê xào sả ớt – Món ngon đặc sản Ninh Bình

Dê xào sả ớt Nguyên liệu làm món dê xào sả ớt ngon tuyệt: Thịt …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *