Home / Đặc sản / Đặc sản miền Trung / Gỏi nuốt Quảng Trị – món ăn giải nhiệt ngày hè

Gỏi nuốt Quảng Trị – món ăn giải nhiệt ngày hè

Gỏi nuốt Quảng Trị là món ăn mà chắc ai cũng sẽ tò mò về món ăn của vùng đất anh hùng này. Món ăn không những ngon hấp dẫn mà còn giúp giải nhiệt ngày hè nữa đấy.

Gỏi nuốt Quảng Trị - món ăn giải nhiệt ngày hè

Con nuốt

Món gỏi nuốt Quảng Trị:

Cách chế biến món gỏi nuốt:

Sau khi vớt nuốt lên người dân sẽ tách phần chân với phần đầu. Chân nuốt sau khi sơ chế được đưa ra phơi nắng đến khi chảy bớt nước và co nhỏ lại.

Tiếp theo đem rửa dưới vòi nước cho sạch cát và ngâm trong nước lạnh để khi làm gỏi sẽ có vị giòn ngon nhất định. Lưu ý, lúc nào gần ăn thì vớt ra để ráo, càng ráo món ăn sẽ càng ngon.

Cách pha nước chấm ăn kèm gỏi:

Điều làm cho món gỏi nuốt lừng danh khắp vùng Vĩnh Linh, Quảng Trị chính là nước chấm.

Người dân ở đây làm nước chấm bằng nước mắm nhĩ pha thêm chút ớt, tỏi, tiêu, gừng. Tuy nhiên, bạn có thể chấm gỏi nuốt với mắm ruốc. Tùy theo sở thích để cho thêm ớt, chanh hay thêm ít bột ngọt để tăng thêm gia vị.

Thưởng thức gỏi nuốt Quảng Trị:

Sau khi sơ chế kỹ thì mỗi con nuốt chỉ vừa một lần gắp. Gỏi nuốt sẽ ăn kèm với quả vả, xoài xanh, rau thơm, hoa chuối, khế xanh, gói trong lá mưng (lá lộc vừng).

Cái mát lạnh, mặn mà của nuốt quyện cùng nước chấm, vị chát chát của quả vả mọc sau nhà, của hoa cây bần, của ngọn mưng (lộc vừng) non mọc cạnh bờ sông; vị chua của xoài; mùi thơm của rau thơm như hòa làm một và tan nhanh trong miệng.

Xem thêm:  Vỏ ram Hà Tĩnh nét độc đáo của ẩm thực miền Trung

Ăn miếng thứ nhất lại muốn ăn thêm miếng nữa. Cứ như vậy đến lúc bụng đã no căng mà tay vẫn muốn gắp và miệng vẫn muốn ăn.

Thưởng thức gỏi nuốt

Thưởng thức gỏi nuốt

Check Also

Nem lụi xứ Huế ngon mê ly khó cưỡng lại

Nem lụi là món đặc sản nổi tiếng của người Huế, được rất nhiều người …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *