Home / Đặc sản / Hướng dẫn sử dụng mắc khén rừng Tây Bắc

Hướng dẫn sử dụng mắc khén rừng Tây Bắc

Mắc khén là một gia vị đặc trưng của Tây Bắc với mùa vị thơm nồng ngây ngất mà không nơi nào có được. Mắc khén có vị cay tê tê nơi đầu lưỡi chứ không cay xè như ớt hiểm, được dùng để tẩm ướp với các loại thịt nướng, thịt gác bếp của người dân tộc hoặc dùng để làm món chấm. Với đồng bào dân tộc Tây Bắc món ăn mà không có hương vị của mắc khén thì sẽ chẳng còn thấy ngon.

cach-su-dung-mac-khen

Hạt mắc khén tươi chuẩn bị thu hoạch

cach-su-dung-mac-khen-1

Hạt mắc khén đã chín khô

Muốn ăn mắc khén thì phải trải qua công đoạn rang hạt mắc khén cho khô trên bếp lửa liu riu cho đến khi mắc khén dậy mùi thơm rồi đem giã hoặc xay nhỏ cho mịn, để vào những hộp kín,tránh tiếp xúc với không khí để mắc khén không bị ẩm. Mỗi lần làm không quá nhiều như thế mắc khén để lâu sẽ mất dần vị thơm của nó, chỉ làm một lượng vừa phải dùng chừng 1, 2 tháng, khi hết lại làm như thế vừa thơm lâu vừa không làm mất chất dinh dưỡng trong mắc khén.

* Một só món ăn sử dụng hạt mắc khén:

1. Thịt lợn nướng mắc khén

cach-su-dung-mac-khen-2

Để làm món thịt lợn nướng mắc khén nên chọn những chú lợn rừng, lợn cắp nách là ngon nhất, lựa lấy phần thịt ba chỉ đem rửa sạch rồi để dáo nước, thái thành các miếng nhỏ vừa ăn, đem ướp cùng các loại gia vị như hành khô băm nhỏ, nước mắm, mì chính, cùng 2 -3  thìa cà phê mắc khén, để chừng 30 phút cho thịt ngấm gia vị rồi dùng những xiên tre nhọn hoặc những vỉ sắt để xếp thịt lên nướng trên bếp than hồng cho đến khi thịt chuyển sang màu vàng nâu cánh gián, dậy mùi thơm đậm đà là chín. Thịt lợn nướng mắc khén mà chấm với chẳm chéo thì ngon tuyệt vời.

2. Thịt gà nướng mắc khén

cach-su-dung-mac-khen-3

Xem thêm:  Bí quyết ngâm rượu táo mèo cực ngon theo cách cổ truyền của dân tộc Tây Bắc

Không chỉ có thịt lợn, thịt trâu mới sử dụng được hạt mắc khén mà ngay cả thịt gà nướng mắc khén cũng ngon không kém, thịt gà trắng ngần, thơm ngọt kết hợp với mắc khén thơm nồng, cay cay, tê tê nơi đầu lưỡi làm cho người thưởng thức cảm thấy “ nâng nâng, ngây ngất” với món ăn, đây cũng là một trong những món ăn hàng đầu trong ẩm thực Tây Bắc được nhiều du khách yêu thích.

3. Cá nướng mắc khén

cach-su-dung-mac-khen-4

Nếu thực khách cảm thấy “ ngán” với những món thịt thì ở Tây Bắc cá nướng mắc khén cũng là một món ăn ngon, hấp dẫn làm hài lòng rất nhiều du khách kể cả những vị khách khó tính nhất, bởi cá nướng mắc khén ở đây là những chú cá suối chắc, tròn thơm thịt chứ không phải loại cá nuôi tăng trọng nhũn mềm mà lại có vị rất tanh như cá dưới xuôi.

Cá để cả con làm sạch, bỏ ruột, khía 2 bên thân cá để khi tẩm ướp sẽ ngấm gia vị hơn, dùng các loại như thì là, rau mùi, nước mắm, mì chính, hành khô cùng mắc khén trộn đều cùng nhau trong một cái bát lớn để chúng hòa quyện với nhau thành một hỗn hợp, sau đó đem bỏ vào bụng cá và sát lên những thớ thịt cá vừa được khía ra, để chừng 20 đến 30 phút rồi dùng vỉ nướng cả trên than hoa, dở đều tay để cá không bị cháy mà lại chín đều và có màu vàng đẹp mắt. Ngày nay người ta còn sử dụng lò vi sóng để nướng cá cho nhanh nhưng khi ăn lại cảm thấy không được ngon như cá nướng bếp than.  Cá nướng mắc khén có vị ngọt của thịt, vị thơm của các loại rau và cái thơm đặc trưng khó mà cưỡng lại được của mắc khén làm cho món ăn càng trở nên hấp dẫn hơn. Ai đã một lần nếm thử cá nướng mắc khén sẽ nhớ mãi hương vị của nó.

4. Mắc khén dùng làm món chấm chẳm chéo

cach-su-dung-mac-khen-5

Chẳm chéo là một thứ gia vị dùng để chấm rất đặc trưng của người Tây Bắc, dù là món luộc hay quả chua khi chấm với chẳm chéo đều thấy ngon mà lại hợp khẩu vị đến thế. Nguyên liệu để làm nên món chẳm chéo ngon nức tiếng không thể nào thiếu được mắc khén bởi thiếu mắc khén thì chẳm chéo sẽ chẳng còn vị thơm nồng, cay tê tê đầu lưỡi nữa. Một đĩa thịt, một đĩa măng rừng mà thiếu đi chẳm chéo sẽ làm cho thực khách cảm thấy vị ngon mất đi một nửa, thấy món ăn hôm nay sao lại kém hấp dẫn đến thế.

Với đồng bào dân tộc Tây Bắc, mắc khén không chỉ là gia vị đơn thuần mà nó còn như “ linh hồn” của món ăn, quyết định sự hấp dẫn, thú vị của ẩm thực Tây Bắc. Không một món ăn nào của đồng bào dân tộc nơi đây mà lại vắng bóng mắc khén, ai đã một lần đến Tây Bắc chắc sẽ chẳng bao giờ quên được hương vị đặc trưng của mắc khén nơi đây.

Xem thêm:  Rượu Hang Chú - nét văn hóa đặc sắc vùng núi Tây Bắc

Check Also

Một số bài thuốc liên quan đến chuối hột rừng

Như chúng ta đã biết Tây Bắc là nơi có nhiêu sản phẩm quý hiếm …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *