Home / Đặc sản / Đặc sản miền Trung / Kẹo mè xững mang hương vị ngọt ngào xứ Huế

Kẹo mè xững mang hương vị ngọt ngào xứ Huế

Kẹo mè xửng là một trong những đặc sản đã trở thành biểu tượng văn hóa của Huế. Kẹo ngọt dẻo, được làm từ mạch nha pha trộn lẫn với dầu phụng (dầu từ đậu phụng), có mè bao phủ xung quanh kẹo, được cắt từng miếng vuông nhỏ (bao giấy bóng nhỏ) gói trong hộp.

Kẹo mè xững mang hương vị ngọt ngào xứ Huế

Kẹo mè xững

Đặc điểm của kẹo mè xững:

Mè xững có độ dẻo đến mức có thể cuộn tròn hoặc bẻ gập thanh kẹo, nhưng bỏ tay ra nó lại trở về tư thế ban đầu.

Mè xững giòn, thành phần bột đậu nhiều hơn, đường ít hơn, được bọc ngoài một lớp bánh đa nướng, ăn giòn tan trong miệng.

Mè xững gương, giơ lên ngắm thấy trong suốt như gương. Mè xửng đen gồm toàn vừng đen bùi và bổ…

Thưởng thức kẹo mè xững xứ Huế:

Thưởng thức mè xững Huế cũng là thú vui tao nhã của bao người, một điều khác lạ quanh quẩn đâu đây trên miếng kẹo mè xững thơm ngon, một nghệ thuật ẩm thực cần phải kiên nhẫn của sự tinh tế trong lòng, không thể nôn nóng, không hề vội vã…

Ăn một thanh kẹo mè xững ngon, nhâm nhi ấm trà được ướp từ những bông sen vậy mới thấy được cái bùi giòn của lạc, mùi thơm thơm của vừng và vị ngọt lịm của đường thật hợp với chén trà sen thơm mát.

Nâng ly trà đưa lên mũi cảm nhận cái mùi hương thanh khiết, sau đó người thưởng thức nhấp một ngụm trà, ăn một miếng mè xửng, lúc này cái ngọt sắc của kẹo sẽ trở nên thanh nhẹ và đậm đà hơn rất nhiều.

Xem thêm:  Bún chắt chắt – Món ăn dân dã của người dân Quảng Trị

Thưởng thức mè xững xứ Huế cùng trà sen

Thưởng thức mè xững xứ Huế cùng trà sen

Mè xững là một trong những đặc sản đã trở thành biểu tượng văn hóa của Huế, giống như cơm hến, tôm chua hay chùa Thiên Mụ hay Sông Hương, Núi Ngự vậy! Thấy trong hành lý của ai có mè xững tức là người đó vừa ở Huế. Do đó, với người sinh sống làm việc xa quê hương, khi đang sống nơi phương xa, có bạn bè gửi mình gói mè xững mới thấy nhớ thương Huế da diết…

Check Also

Nem lụi xứ Huế ngon mê ly khó cưỡng lại

Nem lụi là món đặc sản nổi tiếng của người Huế, được rất nhiều người …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *