Home / Đặc sản / Đặc sản miền Bắc / Mật ong nhãn Văn Chấn mang đậm hương vị núi rừng

Mật ong nhãn Văn Chấn mang đậm hương vị núi rừng

Mật ong nhãn Văn Chấn được người dân trong vùng và các vùng lân cận ưa chuộng trở thành sản phẩm đặc trưng của vùng đất Văn Chấn.

Mật ong nhãn Văn Chấn mang đậm hương vị núi rừng

Hoa nhãn

Công đoạn tạo mật ong hoa nhãn:

Để tạo được loại mật ong hoa nhãn phải trải qua nhiều giai đoạn quan trọng.

Từ khi hoa nhãn nở rộ những chú ong thợ di chuyển đến các vườn nhãn để hút mật từ những bông hoa nhãn mang về tổ để chuyển hóa thành mật, sau đó chúng nhả mật vào những ô nhỏ trên cầu ong trong thùng và dùng cánh để quạt cho lượng nước trong mật ong bốc hơi hết.

Sau khi những ngăn chứa được ong trát kín bằng sáp ong, người nuôi ong sẽ dùng kỹ thuật để lấy cầu ong ra và khai thác mật. Ở khâu này với những người thợ chú ý không làm chết ong chúa là quan trọng nhất.

Những cầu ong được người thợ đưa ra khỏi thùng ong, sẽ được cạo sạch phần sáp ong còn dính lại bên ngoài và cho vào máy quay ly tâm để mật ong văng ra khỏi ô chứa.

Lượng mật ong văng ra sau khi quay ly tâm chính là mật ong nguyên chất, sánh, có màu vàng, hơi nhạt đặc trưng của hoa nhãn.

Cầu ong

Công dụng của mật ong nhãn Văn Chấn

Công dụng của mật ong với người bị mất ngủ:

Đối với những người bị bệnh mất ngủ thì buổi tối trước khi đi ngủ hòa 2 – 3 thìa mật ong với một cốc sữa ấm sẽ giúp đi vào giấc ngủ nhanh, ngon hơn và sâu giấc.

Xem thêm:  Hạt dẻ Sapa món đặc sản nức tiếng của Lào Cai

Cũng vì có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe lại là sản phẩm tự nhiên được được quan sát từ khi mật được lấy từ cầu ong cho đến khi quay, chất lượng được đảm bảo, không bị pha nước hay tạp chất nên mật ong hoa nhãn Văn Chấn đã trở thành sản phẩm đặc trưng của vùng đất Văn Chấn, được khách du lịch biết đến tìm mua về dùng và làm quà cho bạn bè, người thân.

Check Also

Dê xào sả ớt – Món ngon đặc sản Ninh Bình

Dê xào sả ớt Nguyên liệu làm món dê xào sả ớt ngon tuyệt: Thịt …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *