Home / Đặc sản / Đặc sản miền Bắc / Miến dong Côn Minh – Đặc sản Bắc Kạn

Miến dong Côn Minh – Đặc sản Bắc Kạn

Miến dong Côn Minh là đặc sản của thôn Lùng Vạng – Côn Minh – Na Rì – Bắc Kạn sản phẩm được làm ra từ những bàn tay khéo léo và nguyên liệu thuần khiết là bột dong.

Miến dong Côn Minh - Đặc sản Bắc Kạn

Phơi miến

Cách thực hiện:

Miến có ngon hay không lại phụ thuộc vào bí quyết pha chế giữa bột sống và bột chín của người làm.

Khi khuấy bột chín cần cho một chút phèn chua để sợi miến giòn, không dính khuôn. Trong quá trình khuấy cần phải đảo liên tục để bột không bị vón cục.

Bột chín (sẽ chiếm khoảng 20%) được trộn đều với bột sống rồi cho vào khuôn và tráng thành những chiếc bánh tráng.

Phơi bánh tráng cho tới khi hết dính và cuối cùng là đưa vào máy cán thành sợi miến. Phương cách sản xuất khá đơn giản nhưng không dễ chút nào, chỉ cần lơ là một chút, không tuân thủ chặt chẽ quy trình là miến sẽ bị khô, dễ gãy, sợi miến không đẹp.

Thành phẩm của miến dong:

Những sợi miến dong thành phẩm có màu hơi xám. Đây là màu nhựa của củ dong vì người dân nơi đây không dùng hoá chất tẩy trắng, nhuộm màu sản phẩm, nên trông sợi miến không bắt mắt như những sản phẩm miến trắng khác. Nhưng chắc chắn ai cũng thích dùng miến sạch hơn.

Miến dong Côn Minh làm bằng tinh bột dong nguyên chất, sợi miến không pha trộn bột tạp, dai và có hương thơm đặc trưng của bột dong.

Xem thêm:  Rượu làng Vân xã Vân Hà mang thương hiệu nổi tiếng

Sợi miến sau khi nấu có thể để lâu mà không bị bở, nát và không có sạn. Miến dong có thể ăn được quanh năm, chế biến với nhiều loại thức ăn như thịt nạc, lòng gà, thịt ngan, làm nhân bánh bao…

Miến dong Côn Minh mang đầy hương vị quê hương, là món quà quê mộc mạc, thân quen luôn góp phần không thể thiếu trên mâm cỗ trong các dịp lễ tết, hiếu hỷ hay đơn giản là bữa cơm sum họp của gia đình.

Món ăn từ miến dong

Món ăn từ miến dong

Check Also

Dê xào sả ớt – Món ngon đặc sản Ninh Bình

Dê xào sả ớt Nguyên liệu làm món dê xào sả ớt ngon tuyệt: Thịt …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *