Home / Đặc sản / Đặc sản miền Trung / Nước Mắm Nam Ô – nức tiếng của Đà Nẵng

Nước Mắm Nam Ô – nức tiếng của Đà Nẵng

Nước Mắm Nam Ô không chỉ nức tiếng thơm mà còn sực nức cả một quãng đường cái quan xuyên Việt dài hơn cây số. Từ lâu món nước mắm này đã có tiếng tăm trên thị trường trong nước và nước ngoài.

Khách thập phương ngang qua đây nghe dậy lên mùi nước mắm không lẫn vào đâu được, cứ vương vấn người xe qua lại.

Nước Mắm Nam Ô - nức tiếng của Đà Nẵng

Cách làm nước mắm Nam Ô

Bí quyết trộn cá làm mắm:

Khi trộn cá chú ý sao cho cá thấm muối thật đều, không bị nát, xếp từ từ từng lượt vào chum vại, đựng cá muối. Phía trên cùng đặt một lần vỉ đan bằng tre, hoặc mo cau khô gài lại.

Đậy nắp thật kín, đưa vào phòng tối, khô ráo, sạch sẽ, kín gió, giữ nhiệt độ vừa phải, khoảng sáu, bảy tháng trộn cá muối lại.

Khi nào lớp vỉ chèn xuất hiện lớp men màu trắng thì tháo vỉ, vớt lớp men ấy ra.

Cá muối vào tháng ba, gần Tết âm lịch bắt đầu lọc mắm, nhẹ tay lấy vỉ chèn ra, trộn đều mắm và dùng vải mịn để lọc mắm. Nước mắm chảy từ từ, có màu đỏ sậm như màu cánh gián, mùi thơm tỏa ra đầy hấp dẫn.

Và một điều quan trọng nữa là muối ướp cá phải là thứ muối lấy từ Nha Trang (Khánh Hòa), Quảng Ngãi, Bình Thuận, hạt trắng tinh, to, già, được nắng, không bị nước mưa, mang về đổ trên nền xi măng khô ráo, trong năm đến bảy ngày cho chảy hết chất nước đắng, sau đó cho vào vại cất vài năm trước khi đem làm.

Xem thêm:  Cua Huỳnh đế Quy Nhơn món hải sản bạn nên thử một lần

Đặc sản nước mắm Đà Nẵng

Đặc sản nước mắm Đà Nẵng

Hiện nay, Hội làng nghề truyền thống nước mắm Nam Ô đã được thành lập và được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam công nhận và cấp Giấy chứng nhận nhãn mác tập thể cho Hội làng nghề.

Check Also

Nem lụi xứ Huế ngon mê ly khó cưỡng lại

Nem lụi là món đặc sản nổi tiếng của người Huế, được rất nhiều người …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *