Home / Đặc sản / Đặc sản miền Bắc / Pa pỉnh tộp Lai Châu món đặc sản độc đáo và lạ miệng

Pa pỉnh tộp Lai Châu món đặc sản độc đáo và lạ miệng

Pa pỉnh tộp Lai Châu là món ăn khá cầu kỳ và khi thưởng thức món pa pỉnh tộp bạn sẽ cảm nhận được hương vị núi rừng, món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc Thái vùng Tây Bắc.

Nào các bạn hãy cùng Kiến thức nấu ăn tìm hiểu đôi nét về món pa pỉnh tộp Lai Châu qua bài viết sau nhé!

Pa pỉnh tộp Lai Châu

Pa pỉnh tộp

Nguyên liệu làm món pa pỉnh tộp Lai Châu:

  • Để có món Pa pỉnh tộp này bạn phải chọn những loại cá chép, trôi, trắm còn tươi sống chọn con cỡ 0,5 – 0,8kg, còn nguyên con, làm sạch vảy rồi mổ lấy hết ruột ra, không rửa lại bằng nước.
  • Đặc biệt, khi mổ cá phải mổ dọc sống lưng, kéo từ đầu xuống tận đuôi, để lại phía bụng cá thay vì mổ bụng cá như thông thường. Sau đó,sát qua chút muối cùng ớt bột khô để khử mùi tanh cho cá.

Cách làm món pa pỉnh tộp Lai Châu:

  • Sau đó tẩm ướp gia vị là các loại rau thơm rừng, gừng, tỏi, sả, hành, ớt bột…Đặc biệt, không thể thiếu mắc khén và mầm măng cây sa nhân.
  • Phần gia vị này rất quan trọng vì nó sẽ quyết định hương vị của món ăn. Rồi băm nhỏ, trộn lẫn với nhau và sát đều lên mình con cá, đồng thời nhồi vào trong bụng cá.

Cách làm món pa pỉnh tộp

Nướng cá

Thưởng thức món pa pỉnh tộp:

  • Đối với đồng bào dân tộc Thái các món ăn từ cá cùng với xôi nếp, xôi dẻo, chẩm chéo, nhâm nhi chút rượu ngô và thích dùng bằng tay.
  • Pa pỉnh tộp Lai Châu thường được dùng trong các bữa ăn khi gia đình có khách quý.
Xem thêm:  Cá bống vùi gio Lai Châu thơm ngon nức mũi
Giữa không khí Tây Bắc se se lạnh, được ngồi quây quần bên mâm cơm ấm cúng, thưởng thức miếng pa pỉnh tộp thơm nức mũi, vị ngọt béo quyện với hương vị của núi rừng thì còn gì tuyệt vời bằng. Vì vậy khi có dịp bạn đừng nên bỏ qua cơ hội thưởng thức món ăn này nhé!

Check Also

Dê xào sả ớt – Món ngon đặc sản Ninh Bình

Dê xào sả ớt Nguyên liệu làm món dê xào sả ớt ngon tuyệt: Thịt …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *