Home / Đặc sản / Đặc sản miền Bắc / Rau sắn Phú Thọ món ăn ngon độc đáo và hấp dẫn

Rau sắn Phú Thọ món ăn ngon độc đáo và hấp dẫn

Rau sắn Phú Thọ là món đặc sản nức tiếng được chế biến thành nhiều món ăn ngon và lạ miệng. Những món ăn từ rau sắn được lấy từ những ngọn của cây sắn xanh mướt trồng trên những núi đồi bạt ngàn.

Các bạn hãy cùng Kiến thức nấu ăn tìm hiểu đôi nét về những món ăn ngon và độc đáo từ rau sắn Phú Thọ qua bài viết sau nhé!

Rau sắn Phú Thọ

Rau sắn Phú Thọ muối

Nguyên liệu làm món rau sắn muối:

Những búp sắn non mập mạp còn nguyên lớp phấn mịn phía đầu chồi, hái về ngâm qua nước cho bớt nhựa rồi được vò nát. Người vò phải khéo léo làm sao cho lá sắn mềm, sóng đều nguyên búp chứ không vụn thành từng đoạn.

Không phải thứ rau sắn nào cũng có thể ăn được. Sắn trồng trên nương, ngoài đồng ít người hái lá về ăn, mà phải hái rau sắn trồng bờ rào. Hơn thế chỉ có rau sắn trắng lá xanh mới ăn được, loại sắn lá tre, màu tía ăn dễ bị say!

Cách làm món rau sắn muối:

Sau khi vò xong, trộn lá sắn với chút muối cho thêm vị đậm đà. Cách này cũng giúp cho rau sắn nhanh chua hơn và để lâu ngày không bị hỏng, bị váng. Bởi vậy khi thêm muối cũng phải lựa sao cho rau không quá mặn mà khó nấu, cũng không quá nhạt để nổi váng, rau dễ bị hỏng. Rau sắn sau khi đã trộn muối đem cho vào vại hoặc bình, để 4 đến 5 ngày ủ chua. Rau sắn muối có màu vàng đều, dậy mùi thơm hấp dẫn và tưởng chừng như dù có thưởng thức bất cứ món ngon nào cũng không thể quên hương vị món dưa sắn.

Xem thêm:  Thịt bò kiến đốt món đặc sản của Vĩnh Phúc

Rau sắn muối

Canh cá rau sắn

Món gỏi rau sắn:

Rau sắn còn được dùng để nộm (gỏi) mà không cầu kỳ. Ngọn sắn thái ra, ngâm với nước vo gạo, luộc kỹ, cho chút muối. Sau đó đổ ra rổ, dùng tay vắt kiệt nước rồi luộc lại một lần nữa, lại đem vắt nước và trộn đều với vừng, lạc (mè, đậu phụng), ớt, chanh, tỏi và các loại rau thơm… thế là đã có món nộm rau sắn lạ miệng mà ngon.

Tùy vào từng sáng tạo của người nấu mà rau sắn còn được chế biến và cách tân thành rất nhiều món như làm rau trộn gà xé, rau sắn kho cá… Dù có chế biến theo cách nào thì mỗi món ăn đều dậy mùi thơm ngon và có hương vị đặc trưng.

Món gỏi rau sắn

Món gỏi rau sắn

Từ bao đời nay, rau sắn đã trở thành món ăn quen thuộc trên mâm cơm của những người dân vùng trung du Phú Thọ, dù có đi bất cứ nơi đâu, xa quê hương đến mấy, những người con vùng đất Tổ vẫn nhớ bát canh chua rau sắn.

Vì vậy nếu có dịp đến với Phú Thọ thì bạn cũng đừng quên thưởng thức các món ngon đặc sản từ rau sắn này nhé!

Check Also

Dê xào sả ớt – Món ngon đặc sản Ninh Bình

Dê xào sả ớt Nguyên liệu làm món dê xào sả ớt ngon tuyệt: Thịt …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *