Home / Đặc sản / Đặc sản miền Trung / Rươi cáy Nghi Xuân đặc sản thơm ngon khó cưỡng của Hà Tĩnh

Rươi cáy Nghi Xuân đặc sản thơm ngon khó cưỡng của Hà Tĩnh

Rươi cáy Nghi Xuân là thức chấm thơm ngon hấp dẫn của người dân Hà Tĩnh. Đây không chỉ là ẩm thực độc đáo mà còn chứa đựng tình cảm, sự khéo léo, tỉ mẩn của những đôi bàn tay để tạo nên hương vị đặc trưng ngày Tết cổ truyền.

Rươi cáy Nghi Xuân đặc sản thơm ngon khó cưỡng của Hà Tĩnh

Món ruốc rươi Hà Tĩnh

Món ruốc cáy Nghi Xuân Hà Tĩnh:

Ở Nghi Xuân, ngoài ruốc rươi thì ruốc cáy cũng là một đặc sản. Ruốc cáy có màu vàng nâu sậm, chấm với rau lang, thịt luộc… thì thơm ngon chuẩn vị. Với nhiều gia đình dịp Tết, chai ruốc cáy luôn là thứ không thể thiếu trong góc bếp.

Với nhiều người, ruốc rươi, ruốc cáy đã trở thành thứ nước chấm độc đáo với hương vị đặc trưng. Chút đậm đà của ruốc với vị cay cay, chua chua khi chạm tới đầu lưỡi như thức dậy những giác quan làm mê mẩn bao người.

Với những “cao lương mĩ vị” ngày tết thì chỉ cần một bát ruốc đi kèm sẽ làm cho bữa cơm năm mới thêm phần thanh đạm, dân dã mà cuốn hút.

Cách chế biến ruốc rươi:

Ruốc rươi muốn đậm đà, thơm ngon, quan trọng nhất là khâu sơ chế. Muối rươi không quá khó nhưng cần sự khéo léo, tỉ mẩn trong từng công đoạn.

Người muối phải rửa rươi thật sạch mới đem xay nhuyễn. Hành tăm, vỏ quýt và ớt cay là gia vị đặc trưng làm dậy mùi, tất cả đều được xay trộn với rươi.

Xem thêm:  Món ăn Quảng Ngãi ngon nức tiếng

Thính được rang đến khi chuyển màu vàng cánh dán, xay nhỏ rồi trộn cùng với hỗn hợp. Sau đó, người chế biến tùy theo độ tinh tế để gia vị thêm muối tạo độ vừa phải, vị đậm đà cho rươi.

Trong lúc chế biến, kị nhất là để nước lạnh rơi vào và sơ chế xong phải cho ngay vào vại sành sứ để có sản phẩm thơm ngon nhất.

Đặc biệt, người muối phải chọn đúng thời điểm nắng đẹp để mang ra phơi mới mong tạo được mùi thơm như ý.

Sau 1 tháng, khi ruốc rươi chín sẽ chuyển sang màu đỏ vàng và đến thời điểm Tết Nguyên đán thì món rươi muối đã đạt đến độ hoàn hảo.

Check Also

Nem lụi xứ Huế ngon mê ly khó cưỡng lại

Nem lụi là món đặc sản nổi tiếng của người Huế, được rất nhiều người …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *