Home / Đặc sản / Đặc sản miền Bắc / Thịt trâu gác bếp đặc sản nức tiếng của Sơn La

Thịt trâu gác bếp đặc sản nức tiếng của Sơn La

Thịt trâu gác bếp còn gọi là thịt trâu khô hay thịt trâu hun khói, là món ăn đậm chất truyền thống của dân tộc Thái sinh sống ở vùng Tây Bắc Việt Nam.

Có rất nhiều loại thịt trâu hun khói khác nhau với tên gọi gắn liền với địa danh chế biến ra món ăn này nhưng ở mỗi một địa danh lại có những cách chế biến khác nhau đặc biệt là món thịt trâu gác bếp Sơn La khá độc đáo và nổi tiếng hơn cả.

Thịt trâu gác bếp đặc sản nức tiếng của Sơn La

Thịt trâu ướp cùng gia vị

Sau khi thịt ngấm, người Thái mắc dây thịt gác lên dàn bếp. Nguyên liệu đun từ những thứ có sẵn của núi rừng. Qua hàng tuần treo trên gác bếp, từng miếng thịt thấm đều quyện hơi khói tự nhiên rồi khô lại. Gia vị cũng từ từ ngấm đẫm từng thớ thịt bên trong. Miếng thịt trâu hun khói dần quắt lại, có màu nâu ánh tự nhiên. Trên bề mặt thịt sót lại vài miếng ớt khô, hạt tiêu, gừng, ớt và hạt mắc khén Sơn La.

Mắc dây thịt gác lên dàn bếp

Thưởng thức món thịt trâu gác bếp

Không chỉ là đặc sản lạ miệng chiêu đãi người khách phương xa, món ăn còn trở thành món quà biếu ý nghĩa tặng người thân, bạn bè dịp lễ tết. Vì vậy nếu có dịp lên với Sơn La này thì bạn nhớ thưởng thức và mua về làm quà cho người thân của mình nhé!

Xem thêm:  Món ăn từ hoa ban độc đáo hấp dẫn của Điện Biên

Check Also

Dê xào sả ớt – Món ngon đặc sản Ninh Bình

Dê xào sả ớt Nguyên liệu làm món dê xào sả ớt ngon tuyệt: Thịt …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *