Home / Đặc sản / Đặc sản miền Bắc / Tương Bần Hưng Yên món đặc sản dân dã mà thơm ngon

Tương Bần Hưng Yên món đặc sản dân dã mà thơm ngon

Tương Bần Hưng Yên là một trong những đặc sản nổi tiếng là cống vật tiến vua thời trước của nơi đây. Với màu vàng, hơi sánh, hương vị đậm đà đã khiến tương Bần làm nên thương hiệu thơm ngon nổi tiếng cả nước.

Nào các bạn hãy cùng Kiến thức nấu ăn cùng tìm hiểu đôi nét về món tương Bần Hưng Yên qua bài viết sau nhé!

Tương Bần Hưng Yên - món đặc sản tiến vua

Món tương Bần

Nguyên liệu làm tương Bần:

Chỉ cần gạo nếp cái hoa vàng, đỗ tương và muối là đã có thể làm tương. Ba công đoạn chính là lên mốc xôi nếp, ngả đỗ và phơi tương (ủ tương).

Đỗ làm tương Bần

Cách làm tương

Cách ủ tương:

Nắng là một phần quan trọng quyết định đến chất lượng của tương. Nắng càng to thì tương càng vàng, càng sánh và tương sẽ nhanh ngấu hơn. Nắng yếu màu tương sẽ xỉn, ít có mùi thơm và lâu ngấu. Cũng chính vì thế mà người làng Bần thường làm tương nhiều vào mùa hè và thu để tương được “đã nắng”.

Tương được phơi nắng trong vòng ít nhất 1 tháng. Trong thời gian này, tương phải luôn được theo dõi và “chăm sóc” cẩn thận. Hàng ngày, người ta phải mở nắp chum, khuấy đều và cho thêm nước vào tương, trời nắng thì phơi, trời mưa thì phủ kín miệng bằng nylon để nước mưa không lọt vào tương, tương sẽ bị ủng.

Phơi tương cho tới khi nếm thử thấy nước tương ngọt đậm đà, sánh, hạt xôi mềm, màu tương vàng sậm như màu mật ong là tương đã ngấu. Lúc này có thể đóng chai và đem bán. Thông thường mất khoảng 1-2 tháng.

Xem thêm:  Cải mầm đá SaPa giòn dai sần sật đặc sản nơi xứ lạnh

Ủ tương

Ủ tương

Món ăn kèm tương Bần Hưng Yên:

Tương Bần đã “hớp hồn” không biết bao thực khách trong Nam, ngoài Bắc và cũng trở thành một món ăn đặc sản của người Hà Thành: “Dưa La, húng Láng, nem Báng, tương Bần”.

Vì thế nó là thứ nước chấm ngon không thể thiếu khi ăn bánh đúc, bánh tẻ, chấm rau muống, cà muối, thịt luộc… vào những ngày hè nóng nực. Tương còn dùng để chế biến nhiều món ăn như tóp kho tương, kho cá… hay rim đậu, thịt cho những ngày mùa đông se lạnh.

Nếu bạn có dịp đến Hưng Yên và ghé qua thị trấn Bần Yên Nhân, huyện Mỹ Hào thì nhớ mua vài ba lít về làm quà nhé!

Check Also

Dê xào sả ớt – Món ngon đặc sản Ninh Bình

Dê xào sả ớt Nguyên liệu làm món dê xào sả ớt ngon tuyệt: Thịt …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *