Home / Đặc sản / Đặc sản miền Bắc / Tương nếp Úc Kỳ món đặc sản vang danh của Thái Nguyên

Tương nếp Úc Kỳ món đặc sản vang danh của Thái Nguyên

Tương nếp Úc Kỳ xã Úc Kỳ (Phú Bình) – một loại đặc sản vang danh gần xa của Thái Nguyên. Đây là đặc sản được làm từ hạt lúa nếp Thầu dầu, một nguyên liệu quan trọng tạo nên sự khác biệt của tương nếp Úc Kỳ với những sản phẩm tương ở các địa phương khác.

Vậy các bạn hãy cùng Kiến thức nấu ăn tìm hiểu đôi nét về tương Thái Nguyên cũng như làng nghề tương nếp Úc Kỳ qua bài viết sau nhé!

Tương nếp Úc Kỳ món đặc sản vang danh của Thái Nguyên

Tương Thái Nguyên

Nguyên liệu làm tương nếp Úc Kỳ – Đặc sản vang danh:

Tương nếp ở đây được làm từ 3 nguyên liệu chính là gạo nếp, đỗ tương và muối trắng. Tuy nhiên, chỉ có tương làm bằng gạo nếp Thầu dầu mới là ngon nhất.

Cách làm tương nếp:

Quy trình làm tương cũng rất công phu, đầu tiên, gạo nếp Thầu dầu được nấu thành cơm sao cho chín đều và không bị khô, sau đó trải ra nia sạch phơi, đảo đều qua 3 ngày rồi lấy lá ngái đậy lên trên để ủ, đến khi cơm lên mốc có màu vàng hoa cau là được.

Đối với đỗ tương, đem rang thơm rồi xay vỡ, cho vào chum ngâm với nước muối từ 12 đến 15 ngày, đến khi nếm có vị ngọt thì cho mốc vào ủ khoảng 30 ngày là tương ngấu.

Cách làm tương nếp

Tương nếp Úc Kỳ

Nếu có dịp đến với xã Úc Kỳ của Thái Nguyên các bạn nhớ đừng quên thưởng thức vị ngon đậm đà của món tương nếp nơi đây để cảm nhận sự khác biệt đặc với tương ở nơi khác nhé!

Xem thêm:  Bún vịt Hà Giang – món ngon của người Tày

Check Also

Dê xào sả ớt – Món ngon đặc sản Ninh Bình

Dê xào sả ớt Nguyên liệu làm món dê xào sả ớt ngon tuyệt: Thịt …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *