Home / Đặc sản / Đặc sản miền Bắc / Xôi trứng kiến Nho Quan dân dã và mộc mạc

Xôi trứng kiến Nho Quan dân dã và mộc mạc

Xôi trứng kiến Nho Quan là món ăn rất lạ và đặc biệt mà không phải ai cũng biết đến. Đây là món đặc sản rất quý hiếm của vùng Nho Quan Ninh Bình, mà khi một lần thưởng thức bạn sẽ nhớ mãi hương vị tuyệt vời của nó.

Các bạn hãy cùng Kiến thức nấu ăn tìm hiểu đôi nét về món xôi trứng kiến Nho Quan Binh Bình qua bài viết sau nhé!

Món xôi trứng kiến Nho Quan Ninh Bình

Món xôi trứng kiến

Cách lấy trứng kiến:

Để đi lấy trứng kiến, người dân phải chọn một ngày thật nắng ráo, có khi đi cả ngày đường mới lấy được một, hai cân. Dụng cụ mang theo lấy trứng kiến hay người dân vẫn gọi là đánh trứng kiến gồm một câu liêm, một dao rựa, một thúng và một sàng.

Những tổ kiến được chọn là tổ có mặt kín, nhẵn mịn, tròn căng vì sẽ cho nhiều trứng, còn tổ nào xốp, hở ngoài không nhẵn thì lép ruột.

Đầu tiên, người dân sử dụng câu liêm quặc xuống, xả tổ kiến ra từng mảng và đặt vào sàng, dưới có kê chiếc thúng. Sau đó lấy sống dao gõ cạp sàng làm cho trứng kiến và kiến mẹ rơi ra lọt qua sàng xuống thúng. Để tách kiến mẹ ra khỏi trứng, cần rắc vào ngọn cây hay lá cây, khi kiến mẹ bu kín lá cây thì dùng que gảy ra, rồi tiếp tục thay lá khác cho đến khi chỉ còn vài kiến mẹ lưa thưa trong thúng.

Xem thêm:  Cá bống vùi gio Lai Châu thơm ngon nức mũi

Cách lấy trứng kiến

Trứng kiến

Thưởng thức món xôi trứng kiến Nho Quan Ninh Bình:

Để thưởng thức xôi trứng kiến có thể dùng thìa hoặc dùng tay nhón từng dúm xôi bỏ vào miệng, nhâm nhi vị nếp dẻo thơm phức hòa lẫn với vị trứng kiến béo ngậy và thoảng hương thơm của mỡ gà, hành phi, lá chuối ngự. Không chỉ vậy khi nhai chầm chậm có thể lắng nghe tiếng trứng vỡ lép bép trong miệng thật thú vị

Tuy nhiên, khác với những sản vật địa phương nổi tiếng Ninh Bình khác, món xôi này không phải luôn có sẵn, có thể bắt gặp bất cứ lúc nào khi tìm về vùng đất Nho Quan Ninh Bình mà còn phụ thuộc vào mùa sinh sản của kiến nâu. Chỉ có vào dịp rằm tháng 2 âm lịch hàng năm, lúc này kiến nâu mới sinh sôi nảy nở và cũng chính vào mùa du lịch lễ hội.

Thưởng thức món xôi trứng kiến Nho Quan

Thưởng thức món xôi trứng kiến Nho Quan

Vì vậy, nếu bạn muốn một lần thưởng thức sản vật Nho Quan quý hiếm này hãy ghé thăm Ninh Bình vào dịp này. Đặc sản vừa ngon lạ lại giàu dinh dưỡng này hẳn khiến du khách hài lòng, ăn một lần mà nhớ mãi không quên đấy!

Check Also

Dê xào sả ớt – Món ngon đặc sản Ninh Bình

Dê xào sả ớt Nguyên liệu làm món dê xào sả ớt ngon tuyệt: Thịt …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *